เปิดสอนภาษาจีน ดนตรีจีน พิณจีน (กู่เจิง) ซอจีน (เอ้อหู) ผีผา ขลุ่ยจีน

 
 
 
 
 
เปิดรับสมัครแล้ว!! วิชา ขลุ่ย และ ซอจีน หลายๆคนชื่นชอบดนตรีจีน แต่หาที่เรียนยากเหลือเกิน
ซื้อเครื่องดนตรีมา แต่ก็เล่นไม่เป็นสักที ตอนนี้ โรงเรียน CLM มีเปิดสอนแล้วนะคะ
       ขลุ่ย หรือ ตี๋จื่อ เป็นเครื่องดนตรีดั้งเดิมของชนชาติจีน จากคำบอกเล่า ขลุ่ยจีนมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,000 ปี ขลุ่ยจีน สามารถเป่าออกมาเป็นน้ำเสียงที่หลากหลาย ทั้งเสียงที่ยาวต่อเนื่อง เสียงตัด เสียงเอื้อนสั่น เสียงลื่นไถล และอื่นๆ ซึ่งแสดงออกถึงอารมณ์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นทำนองเพลงช้าที่อ่อนหวาน ราบเรียบ หรือ เพลงเร็วที่มีทำนองกระชั้นถี่ มีชีวิตชีวา ก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างไพเราะงดงาม นอกจากนี้ ขลุ่ยจีนยังทำเสียงลอกเลียนเสียงในธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ราวกับสามารถนำผู้ฟังเข้าไปอยู่ท่ามกลางบรรยากาศของภูเขาสูง สายน้ำไหล หรือ ท่ามกลางดอกไม้หอม ที่มีเสียงนกร้องเบิกบาน

        ขลุ่ยจีน เป็นเครื่องดนตรีบรรเลงที่สำคัญของวงดนตรีจีน มักจะใช้ในการบรรเลงเดี่ยว หรือจะร่วมเล่นกับดนตรีชิ้นอื่นก็ได้ อันที่จริง ตี๋จื่อ (dizi) เป็นคำที่ใช้เรียกรวมขลุ่ยทุกชนิดของจีน หากแบ่งประเภทขลุ่ยจีนตามลักษณะการเป่า จะแบ่งเป็น 2 ชนิด คือขลุ่ยที่เป่าแบบขวาง กับแบบตรง ขลุ่ยขวาง มักเรียกว่าตี๋ หรือเหิงตี๋ ส่วนขลุ่ยตรงคือ เซียว โดยมากทำจากไม้ไผ่ หรืออาจจะทำจากโลหะ หรือหยก ก็มีเช่นกัน
 
        ขลุ่ยน้ำเต้าเป็นเครื่องดนตรีชนิดเครื่องเป่าของชนชาติกลุ่มน้อยทางภาค
ตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เช่นชนชาติไต่ ชนชาติอาชาง ชนชาติหว่าเป็นต้น
นิยมมากที่สุดและใช้บ่อยที่สุด

        ขลุ่ยน้ำเต้าคล้ายๆเครื่องดนตรีประเภทขลุ่ยอื่นๆ เสียงค่อนข้างเบา แต่
หลอดหลักของขลุ่ยน้ำเต้าสามารถบรรเลงเสียงที่ไพเราะ เนื่องจากมีเสียงประสานจากหลอดที่อยู่สองข้าง ทำให้มีความรู้สึกดีมาก เนื่องจากเสียงสั่นฟังแล้วคล้ายๆเสียงสะบัดผ้าไหมที่นิ่มนวล ด้วยเหตุนี้ ผู้คนจึงเรียกขลุ่ยน้ำเต้าว่า“หูหลูซือ”

        วิชา ขลุ่ย และ ซอจีนของโรงเรียน CLM ดำเนินการสอนโดยผู้เชี่ยวชาญการ
บรรเลงดนตรีจีน และมีประสบการณ์อยู่ในวงการดนตรีจีน มาเป็นเวลากว่า 39 ปี
 

 
 

 

Copyright @ 2009 CLMSCHOOL.net All Rights Reserved.
Web Designed By Pejstudio.com