เปิดสอนภาษาจีน ดนตรีจีน พิณจีน (กู่เจิง) ซอจีน (เอ้อหู) ผีผา ขลุ่ยจีน

 
 
 
 
 
        “กู่เจิง” เป็นเครื่องดนตรีพิณจีนโบราณที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,500 ปี “เป็นที่กล่าวขานกันมานานว่า เสียงของกู่เจิงสดใสบริสุทธิ์ ไพเราะ ละมุนละไม มากด้วยสีสันชวนให้เคลิบเคลิ้ม สามารถให้เสียงที่พลิ้วไหวราวกับล่องลอยอยู่ในหมู่เมฆ และสายน้ำ ทั้งยังสามารถให้เสียงที่กึกก้องกัมปนาทราวคลื่นถล่มภูเขาทลายได้”
        ด้วยน้ำเสียงที่ไพเราะราวกับดนตรีจากสรวงสวรรค์นี้เอง ทำให้ผู้คนจำนวนมากหลงรักเครื่องดนตรีชนิดนี้ และยังคงเป็นที่นิยมฟังและ บรรเลงกันมาจนถึงปัจจุบันโดยมิเสื่อมคลาย
        การเรียน “กู่เจิง” นอกจากจะทำให้มีความสุขและผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างสมาธิอันเป็นบ่อเกิดแห่งปัญญา เป็น 1 ใน 4 ศาสตร์ ที่จีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งว่าเป็นศาสตร์ที่ช่วยเติมเต็มให้คนเรามีจิตใจละเอียดอ่อนและเป็นมนุษย์โดยสมบูรณ์ จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่

หลักสูตร “กู่เจิง” ของ CLM ดำเนินการสอนโดยรองศาสตราจารย์โจว หยิง (Zhou Ying) จากสาธารณรัฐประชาชนจีนค่ะ เหล่าซือ โจว หยิง จบการศึกษาเอกวิชาการแสดงเดี่ยวกู่เจิง จากวิทยาลัยดนตรีอู่ฮั่น ประเทศจีน และเคยทำงานอยู่ที่ วิทยาลัยอุปรากรและการระบำของจีน เหล่าซือ โจว หยิง มีประสบการณ์การสอนกู่เจิงทั้งในประเทศจีนและไทยมากว่า 20 ปี อีกทั้งยังเคยเดินทางแสดงกู่เจิงในหลายประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และประเทศไทยค่ะ

 
 

 
        ในชั้นต้น เหล่าซือจะสอนให้เราอ่านโน้ต ซึ่งก็เป็นโน้ตตัวเลข เข้าใจง่ายมากๆ ค่ะจากนั้นก็จะเริ่มฝึกฝนพื้นฐานเทคนิคการใช้นิ้ว
แบบต่างๆ ในการบรรเลงกู่เจิงค่ะ ตัวอย่างเช่น การดีดสายโดยใช้นิ้วกลาง(โกว) นิ้วโป้ง(ทัว) หรือ การใช้ 2 นิ้วดีดสายพร้อมกัน
(ชัว) และเทคนิค การกรีดสาย กรอสาย เป็นต้น รวมถึงการใช้มือซ้ายในการเอื้อนสายและบรรเลงประกอบกับมือขวา ในบทเพลง
จีนและสากลอย่างง่าย ซึ่งจะทำให้เราสามารถบรรเลงบทเพลงที่ชื่นชอบได้ในเบื้องต้นค่ะ
 
        พอเราสามารถอ่านโน้ตและใช้นิ้วได้คล่องแล้วทีนี้ในระดับกลางเราก็จะได้ฝึกฝนเทคนิคซึ่งต้องใช้ทักษะขั้นสูงขึ้นในการเล่นประกอบ กับท่วงท่าที่สวยงาม โดยเฉพาะในการบรรเลงบทเพลงคลาสสิคของจีน ซึ่งจะต้องถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกออกมาในขณะที่
เล่น ถึงตอนนี้ เราก็สามารถบรรเลงกู่เจิงได้ไพเราะและซาบซึ้งยิ่งขึ้นแล้วค่ะ
 
        ในระดับสูง เหล่าซือจะสอนให้เราบรรเลงเพลงที่หลากหลายและต้องใช้ฝีมือขั้นสูง ในคีย์ที่แตกต่างกัน รวมทั้งเทคนิคที่มากขึ้น ทำให้ สามารถบรรเลงบทเพลงไพเราะที่ชื่นชอบได้มากขึ้น อีกทั้งได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบทเพลงที่มีความเกี่ยวข้องถึงประวัติศาสตร์
และความเป็นมาต่างๆของจีนด้วยค่ะ ทั้งนี้ ทุกคนสามารถฝึกซ้อมจนเป็นยอดฝีมือได้นะคะ เหวิน เหวินขอเอาใจช่วยค่ะ
 

        นอกจากนี้ เพื่อการพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง และส่งเสริมให้ผู้เรียนได้มีการฝึกฝนความสามารถและการแสดงออกอย่างสม่ำเสมอ
โรงเรียน CLM จึงได้จัดให้มีการแสดงคอนเสิร์ต “กู่เจิง” ทุก ๆ 3 เดือนค่ะ เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้เรียนคนอื่นๆ ได้ชื่นชมกัน เป็นการ
ฝึกทักษะความสามารถ และความมั่นใจในการแสดงไปด้วยค่ะ

 
 

 

Copyright @ 2009 CLMSCHOOL.net All Rights Reserved.
Web Designed By Pejstudio.com